หน้าแรก
หน้าแรก

4 สัตว์ ต้องระวังในช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนนอกจากจะต้องระวังเรื่องสุขภาพกันให้ดีแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระมัดระวังคือบรรดาสัตว์ทั้งหลาย ซึ่งวันนี้เพื่อนภาคีมีมาแนะนำเรื่องนี้กัน

งู

ในช่วงฤดูฝนงูมักหนีหลบฝนตามธรรมชาติมาที่บ้านพักอาศัย ซึ่งงูพิษที่พบบ่อย ได้แก่ งูเห่า งูแมวเซา งูเขียวหางไหม้ งูสามเหลี่ยม งูจงอาง งูกะปะ เป็นต้น โดยวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ ล้างบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาด พยายามเคลื่อนไหวร่างกายบริเวณที่ถูกกัดให้น้อยที่สุด

ตะขาบ

สัตว์มีพิษที่พบได้บ่อยในสภาพอากาศที่ชื้น  เมื่อโดนกัดจะมีอาการปวด บวม แดง แสบร้อน โดยในบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะได้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายได้เอง วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ ล้างผิวหนังบริเวณที่ถูกกัด รับประทานยาแก้ปวด ถ้ามีอาการปวดมากสามารถประคบอุ่นได้ อาการที่ผู้ป่วยต้องรีบไปพบแพทย์ ได้แก่ มีอาการแพ้พิษตะขาบรุนแรง เช่น แน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อยหลังโดนกัด

แมงป่อง

บริเวณปล้องหางแมงป่องจะมีต่อมพิษและอวัยวะที่ใช้ต่อย ผู้ที่โดนต่อยส่วนมากมักมีแค่อาการเฉพาะที่ ได้แก่ ปวด บวม แดง ร้อน และมักหายได้เองภายใน 1-2 วัน ในกรณีที่มีอาการรุนแรงจะมีภาวะหัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูง ปวดตามร่างกาย ไปจนถึงอาการชักเกร็งได้

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ ล้างบริเวณที่ถูกกัด หากมีอาการปวดบวมมากสามารถประคบเย็นหรือรับประทานยาแก้ปวดได้

แมลงก้นกระดก

อาศัยในที่ชื้นใกล้แหล่งน้ำ พบผู้ป่วยโดนพิษมากที่สุดในช่วงฤดูฝน แมลงก้นกระดกสามารถปล่อยสารที่เรียกว่า Pederin ออกมา โดยสารชนิดนี้จะทำลายเนื้อเยื่อผิวหนัง ทำให้มีอาการแสบร้อนหรือคันบริเวณที่สัมผัส อาการผื่นผิวหนังมักยังไม่เกิดทันทีที่สัมผัส แต่จะเริ่มเกิดผื่นแดงและอาการแสบเมื่อผ่านไปประมาณ 24 ชั่วโมง โดยผื่นมักมีลักษณะเป็นทางยาว วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ ให้รีบล้างผิวหนังด้วยน้ำเปล่าทันที ประคบเย็นบริเวณที่สัมผัสโดน ถ้าผิวหนังเกิดเพียงรอยแดงเล็กน้อยสามารถหายเองได้ใน 2-3 วัน แต่ถ้าอาการผื่นเป็นมากขึ้นหรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้นควรรีบไปพบแพทย์


อ้างอิงข้อมูล https://siamrath.co.th/n/161308

Share on facebook
Share on google
LittleBear

LittleBear

LEAVE AND REPLAY